Bố trí bàn thờ chuẩn phong thủy năm 2023

bố trí bàn thờ chuẩn phong thủy

Trong quan niệm ở phần lớn người Việt, bàn thờ là nơi vô cùng linh thiêng bởi đây là thứ đặc biệt quan trọng của phong tục thờ cúng tổ tiêm. Nhiều người tin rằng, nếu bố trí bàn thờ hợp phong thủy thì mọi chuyện trong gia đình sẽ êm ấm, phát đạt. Thế nên vị trí đặt bàn thờ ra làm sao, sắp xếp đồ cùng thế nào rất được các gia chủ quan tâm. Trong bài viết này, bàn thờ Nhất Tâm Thái Nguyên sẽ cùng bạn tìm hiểu về cách bố trí bàn thờ chuẩn phong thủy nhằm có được không gian thừ tự như ý để đem đến may mắn, tài lộc.

Bố trí bàn thờ chuẩn phong thủy tại nhà

Tùy thuộc vào gia chủ thờ những ai cũng như vùng miền thì sẽ cách bố trí thích hợp. Sau đây, chúng ta cùng đi đến cách bố trí bàn thờ chuẩn phong thủy thường thấy nhất.

bố trí bàn thờ chuẩn phong thủy
Bố trí bàn thờ chuẩn phong thủy cần lưu ý những điều gì

Bố trí bàn thờ phật tại gia chuẩn phong thủy

Trước hết, chúng ta cùng đề cập việc thờ Phật bởi Phật là bậc bề trên, được xem là cao nhất. Nếu gia chủ thờ Phật thì hãy ưu tiên thờ riêng, tuy nhiên, nếu không gian căn nhà có sự hạn chế về diện tích thì gia chủ cũng có thể thờ chung Phật với gia tiên. Yêu cầu bắt buộc cho cả hai trường hợp là bàn thờ Phật phải có vị trí cao hơn bàn thờ gia tiên và phải nằm ở nơi thanh tịnh. Gia chủ sẽ đặt lên bàn thờ tượng hoặc ảnh của Phật mà họ muốn thờ ở vị trí chính giữa của bàn thờ.

Bàn thờ Tam Thế Phật mẫu BD-1023 (2)
Bố trí bàn thờ Phật chuẩn phong thủy

Về sắp xếp các vật phẩm thờ cúng trên bàn thờ Phật, gia chủ hãy để bát nhang ở vị trí chính giữa, mỗi bên bát nhang sẽ là một cây đèn cầy hoặc hiện đại một chút là đèn điện cùng ly nước, lùi sau một chút là bình hoa và đĩa trái cây. Đồ mặn và vàng mã là hai thứ tuyệt đối không được dâng lên Phật.

Bố trí bàn thờ thần linh và ông bà tổ tiên

Thông thường, gia chủ hoàn toàn có thể đặt chung thần linh và gia tiên trên cùng bàn thờ. Bát hương thờ thần linh sẽ được gia chủ đặt ở vị trí cao hơn, tùy mỗi nơi mà có bài vị hoặc không. Bát hương thấp hơn bên trái sẽ thờ Bà Cô Ông Mãnh, bên phải sẽ thờ gia tiên.

Cách bố trí bàn thờ chuẩn phong thủy cho bàn thờ tam cấp, nhị cấp

Để bố trí bàn thờ chuẩn phong thủy trong trường hợp này, ta sắp xếp như sau. Ở bậc cao nhất, gia chủ sẽ đặt bát hương để thờ Phật, nếu gia chủ không thờ Phật thì vị trí này là nơi an vị cho vị thần linh có bậc cao nhất mà gia chủ thờ. Bậc kế tiếp sẽ thờ các vị thần linh còn lại. Ở bậc thấp nhất sẽ thờ gia tiên, bà Cô, ông Mãnh.

bố trí bàn thờ chuẩn phong thủy
cách bố trí bàn thờ chuẩn phong thủy cho bàn thờ Tam cấp, nhị cấp

Nếu gia chủ thờ Phật hoặc thần linh ở vị trí khác và chỉ sử dụng bàn thờ tam cấp để thờ gia tiên thì sẽ bố trí như sau. Ở bậc cao nhất, gia chủ hãy thờ những vị có vai vế cao nhất như cụ hay có thể là cụ tổ. Bậc kế tiếp để thờ ông bà, tổ tiên và bậc thấp nhất sẽ thờ những vị còn lại.

Còn khi sử dụng bàn thờ nhị cấp, chúng ta vẫn sử dụng nguyên tắc từ cao xuống thấp như ở bàn thờ tam cấp. Ở cấp cao nhất sẽ thờ Phật hoặc vị thần linh tối cao, ở cấp còn lại sẽ thờ gia tiên và những vị còn lại.

Bố trí vật phẩm thờ cúng đúng cách

Bố trí bàn thờ chuẩn phong thủy thì gia chủ có thể linh hoạt sử dụng các vật phẩm thờ cúng khác nhau, miễn là phải phù hợp với không gian thờ tự. Những vật phẩm đặt lên bàn thờ không được quá sặc sỡ, rườm rà, thay vào đó thì gia chủ nên lựa chọn những vật hài hòa, gần gũi.

Bố trí lư hương

Bát nhang là vật phẩm đặc biệt trên bàn thờ, chỉ được di dịch khi thực sự cần thiết và phải được bố trí sao cho đúng đắn nhất. Một bàn thờ gia tiên cơ bản sẽ gồm có 3 bát nhang, nếu gia chủ thờ nhiều hơn thì chỉ cần triển khai mở rộng theo cách sắp xếp sau là được.

Ở vị trí cao nhất sẽ là bát nhang Thổ Công hoặc vị thần tối cao, hai bát nhang thấp hơn sẽ có một bát thờ gia tiên và một bát thờ bà cô ông mạnh. Trong đó, theo hướng từ trong ra, bát nhang thờ gia tiên sẽ ở bên trái, bát nhang thờ bà cô ông mãnh sẽ ở bên phải.

Bố trí di ảnh

Để bố trí di ảnh thờ cúng, chúng ta áp dụng nguyên tắc khá quen thuộc là “Nam tả – nữ hữu”. Với hướng nhìn từ ngoài vào thì di ảnh bài vị của nam sẽ ở bên phải, còn nữ sẽ ở bên trái. Di ảnh nên được chăm sóc kĩ lưỡng, nếu khung hoặc lớp gương đã quá cũ kĩ thì gia chủ hãy thắp nhang, xin phép hay có thể làm một mâm lễ nhỏ để được mang đi trùng tu nhằm có được sự tươm tất nhất.

Bố trí các vật phẩm thờ tự khác

Với những vật phẩm thờ cúng khác như chân đèn, lọ hoa, đỉnh hạc, mâm bồng, …, chúng ta cùng tham khảo cách bố trí sau đây. Phía trước đỉnh thờ sẽ là di ảnh thờ, đôi hạc sẽ chia đều cho hai bên đỉnh thờ, tiếp theo là chân đèn, mâm bồng, lọ hoa. Bộ mâm đặt ngũ quả sẽ được xếp ở trước bát nhang và bát nước sẽ ở vị trí ngoài cùng của bàn thờ.

Nếu có cách bố trí bàn thờ chuẩn phong thủy, gia chủ sẽ dễ dàng hơn trong quá trình chăm sóc cho không gian thờ cúng trong nhà, từ đấy giữ được nét đẹp truyền thống của phong tục thờ cúng tổ tiên và theo tâm linh thì sẽ được gia tiên phù hộ, giúp đỡ. Hãy theo dõi bàn thờ Nhất Tâm để được tìm hiểu một số thông tin hay, bổ ích về tâm linh, phong thủy nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *