4 điều cần lưu ý khi lập bàn thờ ông Công ông Táo tại nhà

bàn thờ ông Công ông Táo

Ông Công ông Táo là vị thần được coi là người bảo vệ và giữ lửa cho gia đình Việt Nam, mang lại niềm hạnh phúc và sự an yên. Vì vậy, tại mỗi gia đình Việt, đều có một bàn thờ ông Công ông Táo. Đến ngày 23 tháng Chạp hàng năm, gia đình sẽ tổ chức lễ cúng tiễn Ông Táo trở về chầu trời. Trong bài viết này, bàn thờ Nhất Tâm sẽ hướng dẫn các bạn về cách lập, hướng đặt, cách bài trí và kích thước chuẩn tài lộc cho một bàn thờ ông Công ông Táo.

Hướng đặt bàn thờ ông Công ông Táo

Việc cúng bái ông Công ông Táo đã trở thành một trong những nghi lễ không thể thiếu trong phong tục cổ truyền của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, để lập bàn thờ ông Táo đúng cách, chúng ta cần chuẩn bị và hướng đặt bàn thờ theo đúng phong thủy và tuổi mệnh gia chủ, tránh phạm vào những điều kiêng kỵ.

bàn thờ treo tường đẹp
bàn thờ treo tường đẹp

Hướng đặt bàn thờ ông Công ông Táo đẹp cần quay về phía bếp ở khu vực bếp. Vị trí tốt nhất nên đặt đỉnh bàn thờ hướng vào bếp hoặc có thể đặt bàn thờ song song với hướng bếp. Chúng ta không nên đặt bàn thờ gần nhà vệ sinh, các bồn rửa hoặc những nơi phàm tục để đảm bảo nơi linh thiêng và tăng cường may mắn cho gia đình.

Đây là những điều cần lưu ý khi lập bàn thờ ông Táo để tổ chức lễ cúng và giữ vững truyền thống tín ngưỡng của người Việt Nam.

Cách bài trí bàn thờ ông Công ông Táo

Để lập bàn thờ ông Công ông Táo đúng cách, chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ đồ thờ cúng và làm theo các hướng dẫn dưới đây:

  • Đầu tiên, ta cần đặt bài vị ở vị trí cao, trong cùng của bàn thờ. Nếu muốn, một số gia đình có thể dùng 3 cỗ mũ đàn thay thế cho bài vị (cỗ mũ đàn bà đặt ở giữa, hai bên là hai cỗ mũ đàn ông).
  • Sau đó, đặt trước bài vị ông Táo một bát hương và bên cạnh đặt bình hoa.
  • Để tạo không khí trang trọng, ta có thể đặt đèn cầy hoặc bình đựng nhang bên cạnh bài vị.
  • Ba chén nước cúng cũng cần đặt phía trước bài vị.
  • Cuối cùng, đặt trái cây ở bên ngoài cùng của bàn thờ để tạo sự trang trọng cho không gian cúng tế.

Vật phẩm và đồ cúng được sử dụng để bày trí chỉ nên dùng những món đồ nhỏ, không phô trương, vì thông thường bàn thờ ông Công ông Táo ở trong tủ bếp có kích thước khá nhỏ. Việc bố trí và cúng tế đúng cách sẽ giúp gia đình luôn được bình an, may mắn và sung túc.

Cách lập bàn thờ ông Công ông Táo chuẩn phong thủy

Lưu ý khi lập bàn thờ ông Công ông Táo

Việc lập bàn thờ ông Công ông Táo khi chuyển nhà là một trong những nghi thức truyền thống của người Việt Nam. Việc chuẩn bị và cúng ông Táo ông Công đúng cách là rất quan trọng và mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Để chuẩn bị cho việc cúng bái ông Công ông Táo, gia đình cần chuẩn bị một số vật phẩm như hương nhang, mâm cơm cúng, hoa tươi, trái cây tươi, bộ đồ áo mũ cho ông Công ông Táo, giấy tiền vàng mã (sau khi nghi lễ kết thúc những vật phẩm này sẽ được hóa tro).

Nghi lễ cúng bái diễn ra tại bếp và thường được tổ chức cùng lúc với lễ cúng nhập trạch của gia chủ. Trước khi diễn ra lễ, gia chủ nên mang theo những vật dụng vào nhà trước như một cái chiếu, nệm, gối… đang được sử dụng khi về nhà mới.

Sau đó, gia chủ sẽ đặt bàn thờ Táo Quân theo hướng hợp mệnh và bày trí lễ vật, mâm cúng lên trên bàn thờ. Gia chủ tự thắp nhang và cắm vào trong bát nhang, thắp các nén nhang và cắm vào lư hương để xin phép thần linh cho phép gia chủ nhập trạch và rước vong linh gia tiên vào nơi ở mới để thờ cúng.

Sau khi đọc văn khấn của lễ nhập trạch, gia chủ đun nước, pha trà để dâng lên gia tiên và thần linh. Việc chuẩn bị văn khấn rước Táo Quân vào nhà mới trước đó cũng rất quan trọng để khấn vái dễ dàng hơn.

Nghi thức lập bàn thờ Táo Quân khi chuyển nhà mang ý nghĩa cầu mong ông Công ông Táo bảo vệ gia đình và mang lại may mắn, phúc lộc và tài lộc cho gia chủ trong năm mới.

Văn khấn lập bàn thờ ông Công ông Táo

Khi đã hoàn thành việc bài trí bàn thờ ông Công ông Táo theo các bước đã hướng dẫn, bạn có thể bắt đầu thực hiện nghi lễ đón ông Táo về nhà mới bằng việc đọc bài khấn dưới đây.

Nam mô a di đà Phật! (lặp lại 3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Các ngài Thần Linh Thổ Địa, Bản Gia Táo Quân, Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là:……………………………………….

Hôm nay là ngày….. tháng…. năm…. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án. Trước bản toạ chư vị Tôn thần tín chủ con kính cẩn tâu trình:

Các vị Thần linh,

Thông minh chính trực

Giữ ngôi tam thai

Nắm quyền tạo hoá

Thể đức hiếu sinh

Phù hộ dân lành

Bảo vệ sinh linh

Nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con công trình viên mãn, hoàn tất tân gia, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại:………………………………. và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần.

Chúng con xin phép chư vị Tôn thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về ở nơi này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào vạn sự như ý, vạn điều tốt lành.

Tín chủ lại mời các vị Hương Linh phảng phất trong khu vực này, các Linh Hồn Chiến sĩ trận vong, các oan hồn uổng tử không nơi nương tựa quanh đây xin cùng tề tựu hâm hưởng lễ vật. Tín chủ thành tâm lễ tạ Chư vị Hương Linh bấy lâu đã hộ trì tín chủ khởi công thuận lợi, cho đến nay đã hoàn tất thi công, tín chủ lại xin các vị tiếp tục phù trì tìn chủ từ đây ăn nên làm ra, gia đạo thuận hòa, người người an lạc, nạn tiêu tai giảm, toàn gia hưng thịnh.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Cẩn cáo!

Nam mô a di Đà Phật! (lặp lại 3 lần)

Lựa chọn kích thước bàn thờ ông Công ông Táo chuẩn phong thủy

Để cúng ông Công ông Táo và gửi gắm những ước nguyện, mong ước của gia chủ đến thế giới tâm linh và các linh hồn đã khuất, kích thước của bàn thờ Táo Quân rất quan trọng. Những yếu tố chính cần quan tâm khi lựa chọn kích thước bàn thờ ông Táo là chiều rộng và chiều sâu, và phụ thuộc vào không gian sống của gia chủ.

Việc lựa chọn kích thước chuẩn phong thủy cũng giúp mang lại tài lộc cho gia chủ. Một số kích thước bàn thờ Táo Quân chuẩn phong thủy mà bạn có thể tham khảo như sau:

  • Kích thước 480mm chiều sâu x 480mm chiều rộng (Hỷ Sự x Hỷ sự): phù hợp với nhiều gia chủ và có thể đặt trong các gian bếp thờ ông Táo.
  • Kích thước 480mm chiều sâu x 680mm chiều rộng (Hỷ sự x Hưng Vượng): phù hợp với bàn thờ ông Công ông Táo cúng từ 1 đến 2 bát hương.
  • Kích thước 480mm chiều sâu x 880mm chiều rộng (Hỷ sự x Tiến Bảo): phù hợp với bàn thờ ông Táo đặt 3 đến 4 bát hương.

Để lựa chọn kích thước phù hợp cho bàn thờ ông Táo, bạn nên tham khảo các cung đẹp, hợp mệnh hợp phong thủy của ngôi nhà. Bàn thờ Nhất Tâm hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn giải đáp được các thắc mắc về cách lập, hướng đặt và kích thước chuẩn phong thủy cho bàn thờ ông Táo. Nếu quý gia chủ có nhu cầu chọn mua bàn thờ ông Công ông Táo, hãy ghé bàn thờ Nhất Tâm để được tư vấn và lựa chọn những mẫu bàn thờ phù hợp nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *